Lễ tạ cuối năm gạt đi những lo âu cầu bình an năm mới

Tết đến Xuân về, hết một năm cũ bắt đầu cho một năm mới với nhiều mong ước, khát vọng mới tốt đẹp, nhiều người Việt Nam thường có tục lễ tạ cuối năm hay đi lễ đền, chùa với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ, cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới.
Cũng bởi vậy, mà những ngày giáp Tết, nhiều đền, chùa, miếu phủ tấp nập dòng người đổ về tạ lễ cuối năm. Như tại Hà Nội, ngày 1 tháng Chạp năm Mậu Tuất, hàng nghìn người từ khắp nơi đã đổ về Phủ Tây Hồ làm lễ tạ cuối năm. Dịp cuối năm, Phủ Tây Hồ đông không kém thời điểm đầu năm với hàng nghìn người hành hương trả lễ. Cao điểm nhất là vào các ngày mùng 1, rằm tháng Chạp. Đây không chỉ là chốn linh thiêng, là điểm đến cầu may mắn, tài lộc, tình duyên, mà khách đến với Phủ còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp hữu tình của sông nước mênh mông.
đi lễ chùa , quan trọng nhất là thành tâm
Đi lễ đền chùa, quan trọng nhất là thành tâm, không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, bên cạnh đó, không thắp quá nhiều hương hay để tiền lẻ lên ban thờ. 
Cũng có nhiều người lễ tạ tại nhà, có thể tham khảo cách sắm lễ và văn khấn tạ thần linh thổ địa nơi gia đình sinh sống còn gọi là lễ tạ đất.
Sắm lễ
Sau đây trình bày nghi thức đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.
- Hương thơm
- Hoa tươi (hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên
- Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp
- Trái cây 2 đĩa bày ở hai bên
- Xôi trắng 2 đĩa to cũng bày hai bên
- Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa (Gà giò hoặc là trống thiến) hoặc là một cái chân giò lợn trước luộc, chân trái hay phải đều được.
- Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái
- 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ
- 1 gói chè (1 lạng/gói)
- Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to.
- Ở một số gia đình thường có đèn thờ thì không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.
Phần lễ thì có thêm 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên)
Bài văn khấn Lễ tạ đất:
Nam mô a di đà Phật
Con kính lạy:
- Quan đương xứ thổ địa chính thần
- Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
Hôm nay là ngày…tháng…năm… nhằm tiết …..
Chúng con là:...............
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.
Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Sinh Cafe Tours

Bài viết khác
096.2050.166